Tuyến du lịch

MỘT VÒNG THÀNH PHỐ TÂN AN 13/05/2016

Là một trong mười lăm đơn vị hành chính của tỉnh Long An, thành phố Tân An là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật của tỉnh. Vốn là một vùng đất được khai phá sớm nên Tân An có truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú và đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Để khám phá vùng đất này xin mời bạn dạo quanh một vòng thăm các di tích lịch sử văn hóa nơi đây.

Đầu tiên, tọa lạc tại cửa ngõ thành phố Tân An, ngay khu vực vòng xoay phường 5, Công viên Tượng đài Long An “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” mở rộng cửa chào đón du khách. Đây là công trình văn hóa tiêu biểu của tỉnh Long An với diện tích 6 hecta. Công trình có 2 phần chính là tượng đài và công viên, bao gồm các hạng mục điêu khắc: nhóm tượng người mẹ và chiến sĩ; quần thể tượng Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc cùng với 8 trụ rồng và 2 tranh hoành tráng. Bên cạnh đó, công trình còn có hồ phun nước nghệ thuật và nhà trưng bày sự kiện lịch sử.

 Công viên tượng đài Long An TDKCTDĐG

Đây không chỉ là điểm vui chơi, giải trí mà còn là nơi tham quan thú vị để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của Long An. Ngoài phòng trưng bày với các sưu tập hiện vật, hình ảnh, tài liệu khoa học phụ,… nêu bật sự sáng tạo, tinh thần kiên cường dũng cảm của quân và dân Long An thì khu công viên tượng đài này còn có một hệ thống tầng hầm được trưng bày rất độc đáo. Với 8 mô hình: Nhân dân dùng xuồng đưa bộ đội vượt sông đánh giặc; Ba lần đánh đồn Đức Lập (từ đêm 28 rạng 29/9/1965-20/11/1965); Làng chiến đấu ở vùng Hạ Long An; Sản xuất vũ khí tại Công binh xưởng; Dân công hỏa tuyến Long An làm “cầu người” vận chuyển thương binh; Trạm quân y tại căn cứ Đám lá tối trời; Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sống, chiến đấu trong mùa nước lũ; Trận Hiệp Hòa (đêm 22 rạng 23/11/1963) đã góp phần tái hiện lại hoàn cảnh sống và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Long An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Có thể nói, các mô hình sống động, độc đáo và chân thực này chính là điểm nhấn tại công trình văn hóa này.

Rời công viên tượng đài Trung dũng kiên cường toàn dân đánh giặc, di chuyển một đoạn đường không xa du khách sẽ đến thăm nơi được chọn làm trụ sở công khai đầu tiên của Tỉnh ủy Tân An sau Cách mạng tháng Tám 1945 - di tích lịch sử Nhà Tổng Thận. Di tích tọa lạc tại số 4 Ngô Quyền, phường 1, thành phố Tân An bên cạnh dòng kinh Bảo Định.

 
 Di tích lịch sử Nhà Tổng Thận

Lịch sử của ngôi nhà cũng trải qua nhiều biến đổi, vốn là tư gia của Cai tổng Trần Khắc Thận được xây dựng khoảng năm 1892 - 1893, ngôi nhà sau đó thuộc sở hữu của chính quyền thuộc Pháp tỉnh Tân An, đến năm 1941 là trụ sở Bộ Chỉ huy quân đội Thiên Hoàng của phát xít Nhật. Cách mạng tháng Tám ở Tân An thành công (ngày 22/8/1945), Tỉnh ủy Tân An  đã chọn nhà Tổng Thận làm trụ sở  hoạt động công khai. Chính tại đây đã diễn ra nhiều cuộc họp, hội nghị quan trọng như  phân nhiệm nhân sự Đảng và chính quyền; củng cố bảo vệ chính quyền và chuẩn bị kháng chiến chống Pháp lâu dài….

 
 Một góc phòng trưng bày tại di tích Nhà Tổng Thận  

Tại đây, du khách sẽ được giới thiệu những nét độc đáo về phong cách kiến trúc nhà ở dân dụng của tầng lớp trung lưu Nam Bộ nửa cuối thế kỷ 19; về Tân An xưa đặc biệt là những hiện vật, mô hình và hình ảnh tái hiện lại cuộc họp lần thứ 3 của Tỉnh ủy Tân An. Ngoài ra, di tích còn tái hiện lại phòng tra tấn và phòng giam các chiến sĩ cách mạng mà phát xít Nhật xây dựng ở đây trong thời gian chúng chiếm đóng từ 1941-1945. Một điểm di tích không thể bỏ qua!

Nằm cặp tuyến quốc lộ 1A, có một công trình kiến trúc Pháp cổ kính, nơi lưu giữ và trưng bày những hiện vật, tư liệu, hình ảnh về lịch sử đất và người Long An, là niềm tự hào của người dân nơi đây, đó chính là Bảo tàng Long An. Được thành lập từ năm 1985, Bảo tàng hiện đang lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, trong đó có 02 bảo vật quốc gia. Nơi đây có phòng trưng bày về nền văn hóa Óc Eo (thế kỷ I - thế kỷ VII) với nhiều hiện vật quý hiếm và độc đáo. Các phòng trưng bày về lịch sử Long An trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, phòng trưng bày mỹ nghệ, mỹ thuật với nhiều hiện vật đặc sắc sẽ giúp du khách có cơ hội tìm hiểu, khám phá về vùng đất cửa ngỏ miền Tây thân yêu.

 
  Bảo tàng Long An, số 400 quốc lộ 1A, phường 4, Tp. Tân An
 
 Phòng trưng bày về văn hóa Óc Eo tại Bảo tàng Long An

Tiếp tục theo Quốc lộ 1A về hướng Tiền Giang, đến khu vực phường Khánh Hậu, cặp lộ có chiếc cổng lớn dẫn vào di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức. Đây là một tổng thể gồm 5 công trình kiến trúc: 03 cổng, đền thờ và lăng mộ với diện tích 1.280 m2. Di tích là nơi thờ tự và lưu giữ lăng mộ Đức tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức (1784-1819) một bậc khai quốc công thần của triều Nguyễn.

 
 Toàn cảnh Lăng mộ và đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức
 
 Lăng mộ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức

Được xây dựng từ năm 1817, di tích là một công trình kiến trúc cổ của Long An còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và đã trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX. Cổng và đền thờ được xây dựng sau nhưng vẫn mang phong cách kiến trúc cổ truyền, có sự kết hợp hài hòa giữa tính hiện đại và truyền thống trong chất liệu cũng như nghệ thuật. Các chiếu, chỉ, sắc phong và cổ vật quý hiếm trong di tích là những tư liệu vô giá phục vụ khách tham quan và các nhà nghiên cứu lịch sử - văn hóa thời cận đại. Hàng năm lễ Chu niên Quận công Nguyễn Huỳnh Đức diễn ra trong ba ngày vào mùng 7, 8, 9/9 âm lịch.

 
  Tiền điện đền thờ Quận công Nguyễn Huỳnh Đức, nơi trưng bày nhiều cổ vật quý báu
 
  Người dân cúng Ông trong lễ Chu niên

Từ Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức theo con đường hình vòng cung dẫn ra quốc lộ khoảng 500 mét ta bắt gặp một ngôi đình cổ -  Đình Khánh Hậu.

 
 Đình làng Khánh Hậu, phường Khánh Hậu, thành phố Tân An
 
  Chiếu Minh Mạng năm thứ 10 (22/8/1929) tại Đình Khánh Hậu

Đây là ngôi đình làng thờ Thành hoàng bổn cảnh, xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Hiện nay, đình còn lưu 06 sắc phong thần của vua Thiệu Trị và Tự Đức phong tặng vào các năm 1845, 1850. Sắc được viết trên giấy kim tiền, màu vàng có hình rồng, mây (long - vân), đây là hiện vật quý có niên đại nữa đầu thế kỷ XIX. Đình có các lễ cúng như Chạp miễu ức (cúng chiến sĩ), Kỳ yên, Hạ điền và Thượng điền. Ngoài ra, đây còn là địa điểm hoạt động của lực lượng Thanh niên Tiền phong ở Tân An trong cuộc khai phá giành chính quyền tháng 8 năm 1945 ở Tân An. Một ngôi đình cổ chứa đựng nhiều giá trị lịch sử và văn hóa quý báu đang chờ bạn khám phá.

Sau khi dạo quanh một vòng các di tích lịch sử - văn hóa ở thành phố Tân An hẳn du khách có những trải nghiệm thú vị, hiểu rõ hơn về đất và người nơi đây, thêm yêu và quý mảnh đất trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc. Dành thêm chút thời gian thưởng thức những món ngon mang đậm hương vị Long An, nhâm nhi ly rượu nếp Gò Đen, mua thêm hủ mắm chua cá lia thia và vài trái thơm ngọt lịm của vùng Lương Hòa - Bến Lức mang về làm quà sẽ làm cho chuyến đi của bạn thêm thú vị!

Bài, ảnh: Bảo Phương

 

Các tin khác:


12
Thứ Hai, 21/01/2019 03:02Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 10
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 10