Di tích lịch sử

Đóng
DI VẬT CỔ Ở BẢO TÀNG LONG AN 25/01/2016

Hiện nay, Bảo tàng Long An đang lưu giữ hàng ngàn di vật cổ được sưu tầm, thu nhận từ các cuộc khai quật di tích khảo cổ của hai nền văn hóa tiền sử và Óc Eo ở Long An. Đây là những vật chứng có giá trị lịch sử, văn hóa, góp phần tái hiện một cách trung thực và sinh động đời sống tinh thần và vật chất của người xưa trên đất Long An nói riêng và Nam Bộ nói chung.

Di vật của giai đoạn văn hóa tiền sử ở Long An có niên đại khoảng 4.500 đến 2.500 năm cách ngày nay, được thu nhận từ các di tích khảo cổ: An Sơn (Đức Hòa), Rạch Núi (Cần Giuộc), Rạch Rừng (Mộc Hóa)… Các sưu tập hiện vật này tuy mang đặc tính chung của giai đoạn tiền sử Đông Nam Bộ nhưng còn có những đặc điểm riêng do các điều kiện môi trường sống khác biệt nhau, tiêu biểu như sưu tập đồ gốm di tích An Sơn thể hiện trình độ kỹ thuật, mỹ thuật cao, đa dạng về loại hình, rất nhiều hạt chuỗi kích cỡ khách nhau bằng võ nhuyễn thể là một sưu tập quý hiếm trong văn hóa tiền sử. Bên cạnh đó, sưu tập công cụ đá có số lượng lớn, đầy đủ các loại hình như: dao, rìu, đục, giáo, bàn mài… Sưu tập lưỡi câu bằng sừng với kích cỡ to, nhỏ khác nhau được chế tác rất công phu, có đủ cấu trúc mẫu không khác mấy so với lưỡi câu hiện đại. Di tích Rạch Núi có sưu tập công cụ rìu yếm mai rùa mang thể hiện nét đặc trưng của vùng ven biển. Những vòng tay bằng đá, khá nguyên vẹn, tìm thấy ở di tích Rạch Rừng là sưu tập trang sức quý hiếm của vùng Đồng Tháp Mười trong giai đoạn văn hóa tiền sử. Tại Gò Cao Su, Đức Hòa đã khai quật được hiện vật gốm hình vương miện độc đáo nhưng chức năng sử dụng đến nay vẩn còn là một ẩn số. Nhìn chung, các di vật tiền sử cho thấy đời sống vật chất, tinh thần của những lớp người đầu tiên đến khai phá vùng đất Long An. Họ có nghề gốm đạt trình độ kỹ thuật, mỹ thuật cao, biết tạo tác những công cụ để trồng trọt, chăn nuôi và săn bắt sản vật trên cạn, dưới nước…

Di vật văn hóa Óc Eo đa số được thu nhận từ các cuộc khai quật và sưu tầm trong nhân dân (do nhân dân phát hiện gìn giữ ở các di tích hoặc gần địa điểm di tích), được chia làm 3 giai đoạn: tiền Óc Eo, Óc Eo và hậu Óc Eo.

- Giai đoạn tiền Óc Eo (khoảng thế kỷ III tr.CN đến I sau CN) nổi bật là sưu tập đồ gốm ở những lớp sớm của di tích Gò Ô Chùa (xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng). Đây là loại gốm đặc trưng của giai đoạn tiền Óc Eo trong khu vực Đông Nam Bộ có mặt ở nhiều di chỉ khác ở vùng Đồng Tháp Mười Long An như Gò Hàng, Gò Dung và Giồng Cá vồ (Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh). Gốm Gò Ô Chùa có số lượng lớn, đa dạng về kiểu dáng, nhiều tiêu bản khá nguyên vẹn chủ yếu gồm đồ đựng, chạc, dọi xe chỉ…. Bên cạnh đó, sưu tập công cụ xương, sừng của di tích Lò Gạch (xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng) được chế tác khá công phu ở những mũi tên, bùa đeo...

- Giai đoạn Óc Eo (thế kỷ II- VII sau CN) có nhiều di vật gốm, trang sức gồm nhiều chất liệu, công cụ kim loại. Trong đó, tiêu biểu là sưu tập công cụ kim loại, trang sức nhiều chất liệu của di tích Gò Ô Chùa, sưu tập hạt chuỗi bằng đá quý, thủy tinh, tiền và trang sức kim loại, đồ gốm của các di tích Gò Hàng, Gò Dung, Gò Đế, tượng Vishnu đá, cột nhà sàn gỗ Gò Bảy Liếp, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh; Linga gỗ Gò Chùa, xã Hậu Thạnh, huyện Tân Thạnh… trục xoay bằng gỗ Gò Sáu Huấn, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa; tượng Nam thần gò Bảy Liếp…

Di vật giai đoạn hậu Óc Eo (VII- XI sau CN)[1] phần nhiều là những vật thờ Hindu giáo, Phật Giáo, đồ trang sức và vật dụng sinh hoạt như đồ gốm, công cụ lao động kim loại… Đặc biệt là những pho tượng đá mang đậm phong cách truyền thống giai đoạn Óc Eo, không giống những pho tượng đồng đại trên đất Campuchia[2]. Các tượng này tập trung ở vùng Đức Hòa, Đức Huệ như tượng phật Mỹ Thạnh Đông, tượng phật Bàu Công, xã Tân Mỹ, tượng nữ thần Bình Tả, tượng Parvati đá Gò Phật… Trong đó, di vật thờ nghiên về Siva giáo hơn là Vishnu, tiêu biểu như: như  Linga thạch anh Gò Phật, sưu tập hiện vật và minh văn vàng Gò Xoài, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, Mukhalinga chùa Thiên Mụ và Mukhalinga Phước Lý (Cần Giuộc), tượng Ganesa đồng, linga-yoni thạch anh gò Trâm Quỳ, xã Hòa Khánh Nam, huyện Đức Hòa, tượng Ganesa đá Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tượng đá vishnu, đầu tượng phật đá Gò Đồn, Đức Hòa, ngói diềm Bàu Xã Keo (Gò Chùa), xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, đôi bình có vòi Lộc Giang, 2 bình gốm gò Cây Ngái, huyện Vĩnh Hưng và Gò Ngãi, thị trấn Đức Hòa…  Trong đó, tượng Vishnu Gò Trâm Quỳ và sưu tập hiện vật, minh văn vàng Gò Xoài được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2014.

          Nhìn chung, di vật khảo cổ học ở Bảo tàng Long An không chỉ phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình, chất liệu mà còn là những sưu tập, hiện vật quý, hiếm, độc đáo và cả những bảo vật quốc gia. Có thể nói, đây là những tài sản văn hóa đáng tự hào của người Việt Nam và là di sản vô giá của nhân loại cần được bảo quản tốt, trưng bày phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử văn hóa. Hiện nay, số lượng nhỏ các di vật này được giới thiệu tại phòng chuyên đề về văn hóa tiền sử và văn hóa Óc Eo của Bảo tàng Long An. Gần đây, UBND tỉnh Long An đã có kế hoạch xây dựng lại nhà Bảo tàng mới để đảm bảo đủ diện tích trưng bày toàn bộ các chuyên đề về lịch sử, văn hóa của địa phương và bảo quản an toàn cho hiện vật, trong đó ưu tiên chú ý tới chuyên đề “Các nền văn hóa cổ ở Long An”. Bởi vì, đây là đề tài hấp dẫn, thu hút đối với du khách trong và ngoài nước hiện nay.

  Nguyễn Phương Thảo (Bảo tàng Long An)

 [1] Bùi Phát Diệm, Đào Linh Côn, Vương Thu Hồng, 2001, Khảo cổ học Long An- Những thế kỷ đầu Công nguyên. Được in bởi Xí nghiệp in Phan Văn Mảng, trang 17-20.

[2] Bùi Phát Diệm, Đào Linh Côn, Vương Thu Hồng, 2001, Khảo cổ học Long An- Những thế kỷ đầu Công nguyên. Được in bởi Xí nghiệp in Phan Văn Mảng, trang 180.

 *Một số ảnh về di vật cổ ở Bảo tàng Long An:

 

 

Ảnh 1:
1.Phác vật lưỡi câu, lưỡi câu bằng sừng, di tích An Sơn, xã An Ninh Tây, h.Đức Hòa.
2.Rìu  bằng yếm, mai rùa, di tích Rạch Núi, xã Đông Thạnh, h.Cần Giuộc

 

Ảnh 2:

Di vật của di tích Gò Ô Chùa, xã Hưng Điền A, Vĩnh Hưng

 

Ảnh 3: Minh văn bằng vàng, bảo vật quốc gia, di tích Gò Xoài, xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa.

 

Ảnh 4:
1.Tượng Vishnu, di tích Gò Trâm Quỳ, chất liệu đá, cao 35,5cm, bảo vật quốc gia, niên đại thế kỷ VIII-IX.
2.Tượng Phật Lokesvara, Bình Tiền, xã Đức Hòa hạ, Đức Hòa, cao 114 cm, chất liệu đá, niên đại thế kỷ VII-VIII.

  

Các tin khác:


12
Thứ Hai, 21/01/2019 04:59Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 5
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 5