Di tích lịch sử

Đóng
DI TÍCH LỊCH SỬ NHÀ TỔNG THẬN 26/01/2016

Di tích Nhà Tổng Thận tọa lạc tại số 4 Ngô Quyền, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An.Đây là trụ sở công khai đầu tiên của Tỉnh ủy Tân An sau cách mạng tháng Tám năm 1945,  được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh tại Quyết định số 3148/1998/QĐ.UB, ngày 12/11/1998.

Ngược dòng lịch sử, ngôi nhà nằm cạnh dòng kinh Bảo Định này là của Cai tổng Thạnh Hội Thượng, quận Châu Thành, làng Bình Lập- ông Trần Khắc Thận. Khoảng năm 1892 - 1893, Trần Khắc Thận cho xây ngôi nhà này theo kiểu kiến trúc biệt thự Pháp, kể từ đó, người dân Tân An thường gọi đây là “nhà Tổng Thận”. Năm 1935, do thua kiện vì tranh chấp tài sản gia đình, người con trai thứ ba của ông là Trần Khắc Lang phải bán nhà và điền sản ở Bình Lập(nay là thành phố Tân An) để trả nợ. Từ đó, nhà Tổng Thận thuộc sở hữu của chính quyền thuộc Pháp tỉnh Tân An. Từ năm 1941, phát xít Nhật chiếm đóng nhà Tổng Thận để làm trụ sở Bộ chỉ huy quân đội Thiên Hoàng ở Tân An.

Cách mạng tháng Tám nổ ra và thắng lợi dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Tân An, chính quyền lâm thời đã trưng dụng nhà Tổng Thận và hoạt động công khai. Tại đây đã diễn ra phiên họp đầu tiên vào chiều tối ngày 22/8/1945. Tại Hội nghị đầu tiên này, Tỉnh ủy lâm thời đã biểu quyết bổ sung, phân nhiệm về nhân sự Đảng và chính quyền. Sau Hội nghị, Ban chấp hành Đảng bộ đã bắt tay vào làm việc ngay ngày 02/9/1945, tổ chức mitting trọng thể.

Cuộc họp thứ hai cũng diễn ra tại đây vào đầu tháng 9/1945. Đến cuối tháng 9/1945, Tỉnh ủy mở Hội nghị lần thứ ba để chuẩn bị kháng chiến vì nhận định thực dân Pháp sẽ quay trở lại; đồng thời, đây cũng là hội nghị có tính chất chuyển hướng về nhiệm vụ chiến lược từ xây dựng chính quyền sang tích cực củng cố bảo vệ chính quyền và chuẩn bị kháng chiến chống Pháp. Đầu tháng 10/1945, Tỉnh ủy rút ra khỏi tỉnh lỵ về quận Mộc Hóa.


Có thể nói, nhà Tổng Thận trong thời gian được Tỉnh ủy Tân An chọn làm trụ sở làm việc đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh Long An. Nơi đây đã chứng kiến nhiều cuộc họp quan trọng đề ra những chủ trương chỉ đạo kịp thời nhằm củng cố và bảo vệ chính quyền nhân dân còn non trẻ. Những hoạt động đó của Tỉnh ủy Tân An có giá trị khởi đầu sự lãnh đạo công khai của Đảng một cách đầy hiệu quả ở thời điểm lịch sử bắt đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp còn nhiều mới mẻ khó khăn. Bên cạnh đó, đây còn là một trong những công trình kiến trúc được cấu tạo chất liệu bền vững cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Sau khi được công nhận là di tích lịch sử, năm 2009, nhà Tổng Thận được đầu tư kinh phí trùng tu, tôn tạ o để phục vụ công tác giáo dục truyền thống và tham quan du lịch của tỉnh. Hiện nay khi đến với di tích, du khách sẽ được giới thiệu những nét độc đáo về phong cách kiến trúc nhà ở dân dụng của tầng lớp trung lưu Nam Bộ nữa cuối TK 19; tham quan chuyên đề “Vài nét về Tân An xưa” đặc biệt là những hiện vật,mô hình và hình ảnh tái hiện lại cuộc họp lần thứ 3 của Tỉnh ủy Tân An. Ngoài ra, di tích còn tái hiện lại phòng tra tấn và phòng giam các chiến sĩ cách mạng mà phát xít Nhật xây dựng ở đây trong thời gian chúng chiếm đóng từ 1941-1945. Với khuôn viên khoảng 1000m2, tọa lạc tại vị trí đẹp, cảnh quan thơ mộng cùng nhiều hiện vật, hình ảnh, mô hình sinh động với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, di tích lịch sử Nhà Tổng Thận là một trong những địa chỉ đỏ cho việc tham quan, tìm hiểu lịch sử truyền thống địa phương./.

 

                                                                                                                       Bài và ảnh. Hồ Phan Mộng Tuyền 

Các tin khác:


12
Thứ Hai, 21/01/2019 04:30Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 7
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 7