Di tích lịch sử

Đóng
DI TÍCH LỊCH SỬ NGÃ TƯ RẠCH KIẾN (Ấp 1, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) 13/05/2016

“Gạo Cần Đước, nước Đồng Nai”

Câu nói trên nhắc chúng ta về vùng Cần Đước, nơi có loại gạo nổi tiếng thơm ngon, từ thế kỷ 19, dưới thời Minh Mạng, đã được xếp vào danh mục những đặc sản phương Nam để tiến vua - gạo Nàng thơm Chợ Đào. Nhưng Cần Đước không chỉ có gạo ngon mà vùng đất phía Đông thuộc vùng Hạ của tỉnh Long An này còn được biết đến là một chiến trường hết sức ác liệt trong kháng chiến chống Mỹ với Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến.

Phạm vi của Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến được xác định gồm 13 xã giải phóng, trong đó có 10 xã thuộc huyện Cần Đước là Long Hòa, Long Tạch, Tân Trạch, Long Khê, Phước Vân, Long Sơn, Long Định, Long Cang, Mỹ Lệ, Phước Tuy và 3 xã thuộc huyện Cần Giuộc là Phước Lâm, Thuận Thành và Phước Hậu.

Bằng thế trận chiến tranh nhân dân trên Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến, dựa trên 3 mũi cơ bản là quân sự, chính trị, binh vận được phối hợp một cách nhuần nhuyễn, liên hoàn với nhau, quân và dân Cần Đước đã cô lập căn cứ Mỹ và làm cho lực lượng địch ở nơi đây tổn thất nặng nề. Vùng giải phóng phía Nam lộ 4 (quốc lộ 1A ngày nay) được giữ vững và mở rộng, trở thành hậu phương trực tiếp và là bàn đạp tấn công vào Sài Gòn (xuân Mậu Thân – 1968) của các binh đoàn chủ lực và lực lượng vũ trang Long An.

Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến là một hình thái chiến tranh nhân dân phát triển đến đỉnh cao ở Long An, góp phần đánh bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ - Ngụy (1966-1967). Di tích Ngã tư Rạch Kiến chính là địa điểm ghi dấu sự hình thành và phát triển của Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến nổi tiếng ở Long An trong kháng chiến chống Mỹ. Vì vậy, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận Ngã tư Rạch Kiến là di tích cấp quốc gia tại Quyết định số 1460 QĐ/VH ngày 28/06/1996.

 
  Khu di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến

Ngày nay, khi đến với di tích Ngã tư Rạch Kiến, du khách sẽ tham quan nhà trưng bày với nhiều hình ảnh về đất và người dân nơi đây; các hiện vật gốc gồm sưu tập vũ khí trong đó có nhiều loại vũ khí tự tạo như các loại chông, trái gài; chiến lợi phẩm của du kích địa phương; kỷ vật của cán bộ, chiến sĩ nhân dân từng sử dụng trong thời k sống và chiến đấu ở vành đai… và du khách sẽ ngạc nhiên trước mô hình sống động tái hiện về Vành đai diệt Mỹ Rạch Kiến năm xưa. Ngoài ra, khu di tích còn có Bia truyền thống và khu công viên cây xanh

 
 Bộ sưu tập hiện vật được trưng bày tại di tích Ngã tư Rạch Kiến
 
 Một góc phòng trưng bày tại di tích

Với vị trí ở khu vực trung tâm, thuận tiện giao thông, không gian rộng rãi, thoáng mát, khu trưng bày hiện đại, khu di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến là một trong những điểm đến không nên bỏ qua khi du khách đặt chân đến Cần Đước. Sau một vòng tham quan các di tích nổi tiếng của huyện như: Nhà Trăm Cột, Chùa Phước Lâm, Đồn Rạch Cát… và hẳn nhiên không thể thiếu Ngã tư Rạch Kiến. Ngoài ra, du khách còn được  thưởng thức một bữa cơm với gạo Nàng thơm Chợ Đào cùng các loại mắm nổi tiếng ở vùng này, nghe thêm một vài làn điệu đờn ca tài tử Nam Bộ trong dịp rằm tháng Giêng tại Đình Vạn Phước (xã Mỹ Lệ) sẽ làm cho chuyến đi của du khách thêm trọn vẹn./.

Bài Văn Ngọc Bích
Ảnh Nguyễn Thành Nam

Các tin khác:


12
Thứ Hai, 21/01/2019 03:22Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 10
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 10