DU LỊCH TRẢI NGHIỆM “CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN” GIỮA LÒNG ĐẤT ĐỒNG THÁP MƯỜI 31/08/2017

“Cánh đồng bất tận” hay “rừng thuốc” là tên gọi khác của một khu rừng tràm ở xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa. Nơi đây gợi nhớ về người dược sĩ quá cố tên Nguyễn Văn Bé (còn gọi là ông ba Đất Phèn), đã dành hơn nửa đời mình để xây dựng nên một trung tâm chuyên nghiên cứu, bảo tồn và phát triển dược liệu, đặc biệt là cây tràm gió, mang đến những sản phẩm thiên nhiên, phục vụ sức khỏe cho con người. Ngày nay, nơi đây được gọi là Công ty cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười.

 
 Cảnh quan khu rừng tràm

Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười trải qua hơn 3 thập kỷ. Từ những 80 của thế kỷ XX, có những con người từ phương xa đến vùng đất Đồng Tháp Mười, khi ấy nơi đây là vùng đất chết, nhưng với tinh thần say mê lao động, họ đã chinh phục thiên nhiên, lao động, sáng tạo và nghiên cứu biến cánh đồng hoang bất tận thành cánh đồng trù phú, rồi bảo tồn dược liệu, sinh thái và môi trường thiên nhiên nơi này.

Công ty cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, tiền thân có tên gọi là Xí nghiệp dầu tràm Mộc Hóa, rồi đến Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười. Năm 2009, thực hiên chủ trương của Đảng và Nhà nước, đổi thành tên gọi hiện nay. Còn “Cánh đồng bất tận” là tên gọi sau khi địa điểm này được các nhà làm phim chọn làm trường quay bộ phim “Cánh đồng bất tận” vào năm 2009, tên “Rừng thuốc” gọi theo người dân địa phương bởi nơi này đi đến đâu cũng gặp toàn cây thuốc. Nơi đây có hơn 1000 ha rừng tràm, với khoảng 19 giống tràm các loại, cây tràm gió ở đây chiến đến hơn 800 ha, là nguồn dược liệu quý đang được khai thác để sản xuất thuốc. Bên cạnh còn có vườn thuốc rộng gần trăm héc ta với hàng trăm loài cây cỏ thuốc quý như hà thù ô, lạc tiên, bụp giấm, đinh lăng, tràm Úc, kim tiền thảo, ngải cứu, mù u… đặc biệt nhất là chuối cao lửa… Các loại thảo dược này không chỉ được dùng để tinh chế thành dược liệu mà các nhà khoa học còn quy tụ các loại cây ở Đồng Tháp Mười để bảo tồn gen, họ cũng đã nghiên cứu chiết xuất được tinh dầu và dược tính của hàng trăm loài cây mà hàng ngày chúng ta chỉ biết đến chúng như những món ăn dân dã trong vườn nhà như sả, chanh, bạc hà, tía tô... Đây cũng là nơi sưu tập và phát triển nhiều loài dược liệu quý của quốc gia, với khoảng 100 loại tinh dầu thiên nhiên phục vụ cho ngành dược phẩm, ngành hương liệu và thực phẩm của cả nước. Đôi nét về Công ty cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười để các bạn có thể hình dung về “Cánh đồng bất tận” trước khi đến tham quan trải nghiệm nơi này.

       

Vài sản phẩm thiên nhiên của Công ty

Nếu bạn là người Long An, muốn đi du lịch trải nghiệm “cánh đồng bất tận” thì điểm xuất phát là đi theo quốc lộ 62 đường về Mộc Hóa, khoảng 60 km gặp bến đò Hồng Đức, sau 20 phút qua đò là đến “cánh đồng bất tận”. Xa xa là những cánh rừng bạt ngàn cây tràm gió, đầm sen rộng lớn, với hàng trăm loài thực vật, động vật đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười. Địa hình nơi đây là những kênh rạch dọc, ngang nối nhau trong khu rừng, cảm giác như một bức tường bao bọc, dưỡng nuôi cây tràm gió. Vị trí giữa khu rừng có một hồ nước rộng đến 100 ha tạo nên một không gian mát mẻ, hòa quyện cùng gió thật ấn tượng làm sao! Đặc sản du lịch nơi đây toàn là cây nhà lá vườn, không đụng hàng với ai, trước mắt bạn là một khu rừng còn nguyên sơ dường như chưa bị tác động bởi bàn tay con người, thức ăn mà đặc biệt là cá đồng tại chỗ, và nhân viên phục vụ không ai khác cũng là công nhân nơi đây đảm trách. Để kiểm chứng cho những điều khó tin này mời bạn cùng chúng tôi đến đây trải nghiệm nhé.

Trải nghiệm đầu tiên là bạn được tự tay hái dược liệu. Sau đó nhân viên hướng dẫn đưa đến phòng thí nghiệm chỉ dạy cho cách chưng cất tinh dầu, được ngửi hương thơm tự nhiên của dầu tinh chế, bổng chốc tâm trạng bâng khuâng, phấn chấn lạ thường. Và cũng rất bất ngờ khi nghe câu chuyện chữa bệnh về cây tràm gió “ dầu của nó khi tinh cất lên thành dầu gió và dùng dầu gió để chữa bệnh trúng gió và phương pháp chữa bệnh là phương pháp cạo gió”. Đó cũng là kinh nghiệm truyền lại của người dược sĩ quá cố Nguyễn Văn Bé, đã từng làm giám đốc nơi đây.

Rất lý thú khi được bơi xuồng quanh hồ và khu trung tâm để tham quan khu rừng tràm, dưới kênh có hoa sen, hoa súng. Trên bờ có bồng bông, tơ hồng đeo bám cây tràm tạo thành những hình ảnh thật kỳ thú. Trước mũi thuyền còn có đàn chim, cò trắng bay lượn trên không hình như nó thách thức bạn rằng anh không làm gì được tôi đâu vì chúng tôi được sống trong khu bảo tồn thiên nhiên mà. Bạn cũng đừng quên dành ít thời gian để cùng nhân viên phục vụ đi hái trái nhàu, nhổ bàng, tìm hiểu cách nuôi và thu mật ong thiên nhiên nhé.

   

Bơi xuồng tham quan khu rừng tràm

  Bắt cá khô cũng là một trải nghiệm lý thú khi bạn đến nơi này. Bắt cá mà không cần phải lội xuống bùn, xuống nước. Với hệ thống đặc lưới trong hệ thống 1000 héc ta nơi đây chỉ cần sử dụng cây vợt cá thì chúng sẽ bị mắt bẩy một cách dễ dàng.

Không chỉ được về với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn chim, cò, diệc, sếu…, thưởng thức ly đá chanh pha mật ông nguyên chất ngọt lịm, ăn các món ăn dân dã địa phương: cơm gạo huyết rồng với cá kho tộ, cá lóc nướng cuốn lá sen, rắn bằm xào sả, chuột hấp rau răm, bạn còn biết được nguồn tri thức bản địa về công dụng của các loại dược liệu, cách điều trị một số bệnh thông thường từ các loại cây dân dã nơi đây.

          Ở đây còn có khu nghỉ dưỡng dược liệu phục vụ bạn từ việc ăn uống đến giải khát theo chế độ dinh dưỡng, rất ngon miệng, được thỏa thích nghỉ ngơi trong một căn phòng có xông mùi hương tinh dầu rất dễ chịu, cùng với việc hít thờ không khí trong lành, mùi hương thơm ngát của các loài thảo dược là điều kiện rất tốt để bạn phục hồi sức khỏe sau chuyến hành trình.

Bình yên và lênh đênh trên mặt nước, hít thở không khí trong lành, không tiếng xe, không khói bụi, chỉ nghe tiếng gió thổi vi vu, hương thơm tràm thoang thoảng, một chút kinh nghiệm dân gian về cách chữa bệnh bằng dược liệu thiên nhiên, thưởng thức món ăn dân dã của miền quê, cùng những con người Long An giàu lòng mến khách, khó quên… Quả là một địa điểm du lịch xanh cho những ai muốn trải nghiệm và yêu thương./.

Bài và ảnh. Vi Quốc