Lễ hội

Đóng
Lễ Húy Kỵ Đức Nguyễn Quang Đại 19/08/2015

Đức nghệ nhân Nguyễn Quang Đại là một quan nhạc của triều đình nhà Nguyễn. Cuối thế kỷ XIX đã hưởng ứng phong trào Cần Vương chống Pháp, vô Nam truyền dạy nhạc tài tử và nhạc lễ. Ông là người có công khai sáng ra bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ mang đậm nét đặc thù bản sắc dân tộc. 

Hàng năm vào ngày 19 tháng Giêng lễ Húy Kỵ diễn ra tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước. Lễ hội tập trung các nghệ nhân đờn ca tài tử Nam bộ trong và ngoài tỉnh và du khách đến viếng, tưởng niệm cố nghệ nhân Nguyễn Quang Đại.

Buổi lễ được sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Quang Đạo – phó BTS kiêm trưởng BHP tỉnh Đồng Nai; ĐĐ. Thích Quảng Tuấn – trưởng BTS tỉnh Đăk Nông; ĐĐ. Thích Quảng Hiền- phó BTS thường trực Văn phòng tỉnh Đăk Nông và đông đảo Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và quan khách đến tham dự.

Trong khuôn viên chùa Hoa Khai hàng ngàn người dân nơi đây kéo nhau về dự lễ, khuôn của đại hồng chung đã sẵn sàng trong hố và lò đồng đã phừng phực lửa. Đúng 9 giờ, lễ cầu nguyện và nghi thức sái tịnh bắt đầu, sau đó, các nghệ nhân tiến hành rót đồng vào khuôn. Công việc diễn ra đúng kỹ thuật và kết thúc an toàn. Trước đó HT. Thích Quang Đạo đã có buổi thuyết pháp nói về ý nghĩa: “Đúc Đại Hồng  Chung; Bảo tháp lưu truyền ấn tổ sư”, sau lễ đúc chuông là cử hành lễ tạ bảo tháp húy kỵ HT. Thích Thông Tịnh (1923- 1964)

Từ nay nơi đây sớm hôm đã có tiếng chuông chùa ngân vang giữa cảnh Tây nguyên đại ngàn sông núi, chuyển tải đến mọi loài, thức tỉnh bao tâm hồn, nguyện cầu cho kẻ âm người dương khi nghe tiếng chuông người ta thường cảm thấy như nghe được pháp Phật đi sâu vào lòng, làm cho họ vơi bớt khổ đau buồn phiền, lòng trở nên nhẹ nhàng, thanh thản, để từ đó, lần sống theo lời Phật dạy, chuyển hóa cuộc sống có ý nghĩa.

(Nguồn: dulich.longan.gov.vn)

Các tin khác:


1
Thứ Hai, 21/01/2019 04:57Số lượt truy cập

Người dùng Online

Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 6
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 6